31 ตุลาคม 2553

การใช้งาน Nvidia Optimus


     หลังจากที่ได้ซื้อ Notebook ASUS A42JV-VX040D ก็ได้พบว่ามี Nvidia Optimus ด้วย ช่วงแรกๆ ที่ใช้ก็มีปัญหานิดๆหน่อยๆ แต่ช่วงหลังนี้ Nvidia ก็ได้ออก Driver ตัวใหม่ออกมาเรื่อยๆจนใช้งานได้ดีพอสมควรเลย แต่หลายคนก็ยัง งง ว่า Nvidia Optimus คืออะไร ผมจะสรุปให้สั้นๆ แล้วกันหลังจากที่ได้อ่านๆบทความมาหลายที่อยู่ (จำไม่ค่อยได้ว่าที่ไหนขอภัยด้วย)

วิธีติดตั้ง Ubuntu 10.10 Desktop       หลายๆ คนนั้นได้ใช้ Windows เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่อง Computer ของตนเอง แต่ท่านรู้หรือไม่ว่า Windows นั้นมีลิขสิทธิ์อยู่ โดยเฉพาะเครื่องที่ไม่มี Windows มาให้จากโรงงาน แล้วร้านนำเครื่องมาลง Windows เอง Windows ตัวนั้นผิดลิขสิทธิ์อย่างแน่นอน บางบริษัท อยากที่จะลดค่าใช้จ่ายจากลิขสิทธิ์ของ Windows หรือ ป้องกันไม่ให้โดนเรื่องลิขสิทธิ์ ผมมีหนทางหนึ่งในการรอดพ้นจาก Windows ได้บาง คือหันไปใช้งานระบบปฏิบัติการทางด้าน OpenSource

     ผมจึงเขียนบทความเรื่อง วิธีติดตั้ง Ubuntu 10.10 Desktop ขึ้น เพื่อให้รู้วิธีการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Ubuntu ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการทาง OpenSource คือ แจกฟรี นำไปพัฒนาต่อยอดได้ ไม่มีลิขสิทธิ์แต่อย่างใด ก่อนอื่น มา Download Ubuntu กันก่อน


การตั้งค่า Windows 7 เบื้องต้น

ให้แสดง Icon เบื้องต้นบน Desktop
     จะเห็นว่าเมื่อติดตั้ง Windows 7 เสร็จแล้ว ที่ Desktop จะมีเพียง Icon ของ Recycle Bin
วิธีทำให้มี Icon อื่นๆ (Computer Document และอื่นๆ) ทำได้ดังนี้
1. คลิกขวาที่ Desktop เลือก Personalize


วิธีติดตั้ง Windows 7

     เมื่อพูดถึง Windows 7 ทุกคนก็น่าจะรู้จักกันอยู่แล้วว่าเป็น OS ตัวล่าสุดจากทาง MS ซึ่งหลายๆ คนที่ได้เห็นก็บอกว่า สวย น่าใช้ ผมเลยเขียนบทความนี้เพื่อสอนวิธีการติดตั้ง Windows 7 เพื่อให้ทดลองใช้กันให้สนุกกันไปเลย ถ้าพร้อมแล้ว ก็ทำตามทีละขั้นตอนไปเลย!!!

30 ตุลาคม 2553

การตั้งค่า Windows XP SP3 เบื้องต้น

ให้แสดง Icon เบื้องต้นบน Desktop
     จะเห็นว่าเมื่อติดตั้ง Windows XP SP3 เสร็จแล้ว ที่ Desktop จะมีเพียง Icon ของ Recycle Bin
วิธีทำให้มี Icon อื่นๆ (MyComputer MyDocument และอื่นๆ) ทำได้ดังนี้
1. คลิกขวาที่ Desktop เลือก Properties


วิธีติดตั้ง Windows XP SP3 #Part 2

ต่อจาก #part 1

16. เมื่อ Restart เสร็จเข้าสู่ Windows ครั้งแรกจะพบหน้าต่างปรับขนาดหน้าจอดังรูป คลิก OK


วิธีติดตั้ง Windows XP SP3 #Part 1


     ถึงแม้ว่าทาง MS จะมี Windows 7 ซึ่งเป็น OS จากทาง MS ออกมาใหม่ก็ตาม แต่กระแสของ Windows XP ก็ไม่ค่อยได้ลดลงมากเท่าไรนัก เนื่องจากเกมบางเกม โปรแกรมบางโปรแกรม ยังไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้ Windows XP ยังมีความสำคัญอยู่บาง จึงได้เขียนบทความนี้ขึ้น เพื่อที่จะให้ทุกท่านได้ทราบถึงวิธีการติดตั้ง Windows XP SP3 กันนะครับ

ภาษา C++ เบื้องต้นและการแสดงข้อความ

   ภาษา C++ เป็นภาษาที่พัฒนามาจาก C ซึ่งเป็นภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น ซึ่งเป็นพื้นฐานของภาษาอื่นๆ